Đến với Buôn Đôn là đến với một vùng đất trong lành và tinh khiết, phong cảnh vừa thơ mộng vừa trữ tình, ấn tượng nhứt là những mái nhà tranh với những đàn gia súc nhởn nhơ qua lại nhưng đâu đâu cũng thoáng mát và sạch đẹp. Buôn Đôn hiện chứa đựng một tiềm năng du lịch văn hóa và sinh thái đa dạng nhờ có vườn quốc gia Yok Don, khu rừng khộp Cư Min, hồ Dak Min và các buôn văn hóa – sinh thái ở rải rác khắp vùng.
Yok Don là một khu bảo tồn thiên nhiên kỳ vĩ, một khu rừng nguyên sinh nhiều tầng, nhiều lớp phong phú. Theo các chuyên gia thì đây là một khu rừng giàu tính đa dạng sinh học nhất của Tây Nguyên, khí hậu và sinh cảnh rất phù hợp với nhiều hệ thực vật và các loài chim, thú quý hiếm. Yok Don hiện còn nhiều cổ thụ quý giá, nhiều giống lan rừng độc đáo và các loài thảo dược mà nhiều nơi khác không tìm thấy. Đặc biệt là những cánh rừng khộp trùng trùng điệp điệp và là quê hương của nghề săn bắt voi rừng, voi huyền thoại về già Ma Công, một “vua voi” đã từng chỉ huy các tay thợ săn bắt gần 300 con voi đem về thuần dưỡng. Đặc biệt là hiện nay ông vẫn còn khỏe mạnh. Yok Don còn là nơi đón nhận những chú voi rừng hung dữ từ rừng Tánh Linh đưa về “nhập cư” từ năm 2001.

 
Theo thống kê, trước đây Buôn Đôn có trên 60 loài thú hoang dã như voi, hổ, báo, mang, trâu rừng, chồn bay, bò tót, bò rừng, rái cá, chó rừng, gà lôi... và gần 200 loài chim, trong đó có nhiều loài được ghi vào sách đỏ, đặc biệt là công và phượng hoàng đất, nhưng một số loài đang có nguy cơ tuyệt chủng vì nạn săn bắt trái phép, nhất là ở các vùng sát biên giới. Các cán bộ kiểm lâm cho biết lực lượng giữ rừng ở đây rất mỏng, hằng ngày họ phải cỡi voi xuyên rừng để tuần tra và canh giữ.
Giữa vườn quốc gia Yok Don nổi lên một hòn núi to có diện tích trên 18.000 ha – còn gọi là Núi Đảo, quanh năm cây cối xanh um. Bên các lối mòn quanh co xuyên qua các dải rừng bát ngát là những cụm dã quỳ vàng óng ả, tạo nên một bức tranh màu sắc hài hòa kỳ thú.

Buôn Đôn là một trong những huyện ở Đắk Lắk còn bảo lưu một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, đặc biệt là văn hóa cổ xưa, tạo nên sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Ê Đê, Gia Rai, M’nông..

Từ hơn một thập kỷ qua, Buôn Đôn đón khách du lịch ngày càng đông, đông nhất là khách quốc tế. Khách đến đây có thể cỡi voi đi dạo một vòng dưới chân núi hoặc lội qua sông Sré Pok để thưởng thức những cảnh đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Nguyên. Hấp dẫn nhứt là đi cầu treo làm toàn bằng thân tre xuyên qua những cụm rừng nguyên sinh, chúng ta vừa đi vừa nghe tiếng chim hót và tiếng thác đổ rì rầm như tiếng vọng từ ngàn xưa, kế đến là thăm khu nhà mồ và lăng mộ vua săn voi Khunjunop, thăm nhà sàn cổ kiến trúc Lào, thăm các gia đình làm nghề truyền thống như điêu khắc, tạc tượng, đan lác, dệt thổ cẩm và chế tác các loại nhạc cụ dân tộc. Tại khu du lịch Buôn Đôn, khách còn có thể thưởng thức những món đặc sản của núi rừng và mua sắm các loại thổ cẩm, thổ sản, thuốc tăng lực và các loại thảo dược mang về ngâm rượu.

Kể từ năm 2004 đến nay, ngành du lịch và chính quyền địa phương sẽ tổ chức biểu diễn và đua voi hằng năm, kết hợp với những chương trình du lịch hấp dẫn do Banmeco tổ chức lại khu du lịch Buôn Đôn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Các địa điểm khác tại Tây Nguyên

Điểm đến yêu thích